Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước lấy ý kiến đề án nhân sự Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2022

(kiemtoannn.gov.vn) - Ngày 2/6/2017, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước, Đoàn Thanh niên Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) nhằm lấy ý kiến về Đề án nhân sự BCH Đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đồng chí Ngô Đạt Trí, Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí là Ủy viên BCH Đoàn Thanh niên KTNN nhiệm kỳ 2012-2017.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Ngô Đạt Trí, Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN khẳng định: Đại hội Đoàn Thanh niên KTNN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022  là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ KTNN nhằm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên KTNN nhiệm kỳ vừa qua, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm; đồng thời xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 – 2022.  Một trong những nội dung quan trọng để tổ chức thành công  Đại hội là việc xây dựng Đề án nhân sự đảm bảo các tiêu chí, số lượng được quy định; đồng thời giới thiệu được những gương mặt ưu tú, phù hợp tham gia vào BCH Đoàn, nhằm lãnh đạo tổ chức Đoàn thực hiện thành công các mục tiêu đề ra trong cả nhiệm kỳ. Vì vậy, đồng chí Bí thư yêu cầu, mỗi Ủy viên BCH cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia vào việc xây dựng Đề án nhân sự có chất lượng.

Tại Hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên KTNN và Tiểu Ban Nhân sự Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Hiệp, Chủ nhiệm Ban Tổ chức Kiểm tra, Phó Trưởng Ban Nhân sự Đại hội đã trình bày về Đề án nhân sự BCH nhiệm kỳ 2017-2022. Theo Đề án, việc  xây dựng BCH Đoàn Thanh niên KTNN khoá IX phải đảm bảo các yêu cầu:  Xây dựng tập thể BCH có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, đoàn kết thồng nhất về ý chí và hành động, có trình độ học vấn, kiến thức chuyên môn cao, có năng lực và uy tín để lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ và chương trình công tác của Đoàn Thanh niên KTNN nhiệm kỳ 2017-2022.

BCH phải đảm bảo tính thiết thực, có tỷ lệ giữa các độ tuổi hợp lý, vừa có những cán bộ vững vàng có kinh nghiệm, vừa có Ủy viên BCH được tái cử vừa có Ủy viên BCH mới; vừa có cán bộ trẻ đang phát triển để đào tạo bồi dưỡng, đảm bảo tính kế thừa. Ủy viên BCH là các đồng chí cán bộ đoàn chủ chốt, cán bộ đoàn chuyên trách và kiêm nhiệm đại diện cho các Chi đoàn từ đơn vị trực thuộc KTNN: Khối tham mưu, chuyên ngành, khu vực và đơn vị sự nghiệp. Có đại diện của các đơn vị khu vực miền Nam, miền Trung, miền Bắc và tại Trung ương; Độ tuổi bình quân của Ban Chấp hành dưới 31 tuổi; Cơ cấu tỷ lệ nam, nữ hợp lý. Tỷ lệ nữ trong BCH ít nhất 20%, Ban Thường vụ ít nhất 15%.

Việc lựa chọn BCH Đoàn Thanh niên KTNN khoá IX phải đảm bảo các tiêu chuẩn của theo quy định của Quy chế cán bộ Đoàn và đặc biệt tập trung những điểm cơ bản: Có đạo đức và năng lực thực tiễn, kinh nghiệm trong công tác, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ do Ban Chấp hành phân công; có khả năng đối thoại và định hướng cho thanh niên; có khả năng cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Đại hội Đoàn cấp trên và cấp mình, gắn với thực tiễn công tác đoàn và tình hình thanh niên ở đơn vị; có năng lực công tác chuyên môn, công tác xã hội và có khẳ năng vận động thanh niên, am hiểu về tình hình cơ quan, đơn vị và có uy tín, khẳ năng quy tụ, vận động, huy động các nguồn lực để phục vụ cho các hoạt động của tổ chức Đoàn.

Về số lượng và cơ cấu BCH, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên KTNN khoá IX, nhịêm kỳ 2017-2022 được thực hiện theo quy định đối với tổ chức Đoàn tương đương cấp huyện. Số lượng các Chi đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên KTNN gồm 31 Chi đoàn Đoàn Thanh niên KTNN nhiệm kỳ 2017-2022 có từ 15 đến 33 đồng chí Ủy viên; Ban Thường vụ có từ 5 đến 11 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ. Theo Đề án được Tiểu Ban Nhân sự đề xuất, số lượng Uỷ viên BCH khoá IX, nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 33 đồng chí, đại diện cho các Chi đoàn trực thuộc trong đó có một cán bộ đoàn chuyên trách.

Ngoài ra, Đề án cũng nêu rõ, quy định về bầu cử có số dư. Theo đó,số lượng ứng cử viên trong danh sách bầu BCH và Ban Thường vụ phải nhiều hơn số lượng cần bầu 15%; số dư tối đa do Đại hội quyết định nhưng không quá 30% số lượng cần bầu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và cho ý kiến về số lượng Ủy viên BCH, Ban Thường vụ cũng như cơ cấu về giới, độ tuổi và các khối tham mưu, sự nghiệp, KTNN chuyên ngành và khu vực. Nhiều ý kiến đồng tình với việc, BCH nhiệm kỳ 2017-2022 cần đảm bảo tỷ lệ giữa các độ tuổi hợp lý; vừa có những cán bộ có kinh nghiệm, vừa có Ủy viên BCH khóa cũ tái cử vừa có Ủy viên BCH mới, vừa có cán bộ trẻ đang phát triển để đào tạo bồi dưỡng, đảm bảo tính kế thừa. Ngoài ra, cần xây dựng BCH Đoàn Thanh niên KTNN nhiệm kỳ mới theo hướng tập trung đa số cho khối tham mưu, sự nghiệp, khối hoạt động tĩnh so với khối chuyên ngành, khu vực, đảm bảo cho việc chỉ đạo, điều hành và tổ chức công tác đoàn đạt hiệu quả tối ưu.Về số lượng, các ý kiến cũng đồng tình với đề xuất của Tiểu Ban Nhân sự là 33 đối với BCH và 9 đến 11 đối với Ban Thường vụ.

Phát biểu kết luận, đồng chí Ngô Đạt Trí, Bí thư Đoàn Thanh niên KTNN cho biết: “Việc bầu BCH Đoàn sẽ thực sự dân chủ, coi trọng chất lượng, bản lĩnh chính trị, trí tuệ và năng lực hoạt động thực tiễn, đồng thời có số lượng và cơ cấu hợp lý để lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ tới”. Đồng chí yêu cầu Tiểu Ban Nhân sự tiếp thu ý kiến tại Hội nghị, hoàn thiện Đề án, báo cáo Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên KTNN. Sau khi Ban Thường vụ cho ý kiến và gửi Đề án qua đường văn bản tới các đồng chí Ủy viên BCH cho ý kiến lần cuối, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên KTNN báo cáo Đảng ủy KTNN trước khi được trình tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên KTNN lần IX, nhiệm kỳ 2017 – 2022  dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 7/2017./.

D. Thúy