Hội Cựu chiến binh Kiểm toán nhà nước với Chương trình “Về nguồn”

(kiemtoannn.gov.vn) - Từ ngày 22- 24/7/2016, Hội Cựu chiến binh Kiểm toán nhà nước (KTNN) do ông Nguyễn Trọng Tài, Chủ tịch Hội làm Trưởng Đoàn đã tổ chức chương trình "Về nguồn" tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Cùng tham gia các hoạt động của Đoàn có ông Trần Chí Hùng, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang; ông Lý Thừa Hiếu, Phó Trưởng phòng Tài chính đảng Kiên Giang: ông Lữ Việt Thanh, Phó Kiểm toán trưởng KTNN khu vực V.


Đoàn đã viếng thăm Di tích Nhà lao Phú Quốc (còn gọi là Căn cứ Cây Dừa) - trại giam lớn nhất của chính quyền Sài Gòn ở miền Nam Việt Nam với tầng tầng lớp lớp hàng rào kẽm gai, ken dày hệ thống ánh sáng bảo vệ. Số lượng cai ngục, lúc cao nhất tới bốn tiểu đoàn được trang bị đầy đủ vũ khí và phương tiện cơ động, tuần tiễu ngày đêm. Nơi đây đã giam giữ gần 40.000 chiến sĩ Cộng sản, trong đó có hơn 4.000 người đã không thoát khỏi "địa ngục trần gian" bởi những đòn tra tấn cực kỳ dã man và tàn bạo của bọn cai ngục. Theo tư liệu lịch sử, dưới lòng đất vùng nhà lao Cây Dừa còn gần 3.000 bộ hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy. Các thế hệ chiến sĩ bị tù đày tại đây đã làm nên kỳ tích: Tổ chức được 42 cuộc vượt ngục quả cảm theo đủ mọi cách có thể; đánh lính áp giải khi ra ngoài làm việc khổ sai để cướp đường chạy trốn; đào hầm ngầm lấy lối thoát ra ngoài tiếp tục chiến đấu đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam.

          

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện đảo Phú Quốc, Đoàn đã dâng hương tưởng niệm hơn 3.700 liệt sĩ (trong đó có 2928 mộ cá nhân và 3 mộ tập thể) từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã anh dũng hy sinh tại Phú Quốc, trong đó phần lớn các liệt sĩ là những chiến sĩ bị địch tù đày trong trại giam tù binh Cộng sản. Được biết, UBND tỉnh Kiên Giang đã trình Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp Nghĩa trang Liệt sỹ huyện đảo Phú Quốc thành nghĩa trang cấp quốc gia trong 3 năm (2016 - 2018) với nguồn vốn thực hiện là 27 tỷ đồng.

Việc tổ chức chương trình "Về nguồn" hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2016) tại huyện đảo Phú Quốc - một địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau của Hội Cựu chiến binh KTNN nhằm thể hiện lòng tri ân sâu sắc của các Cựu chiến binh và các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức KTNN đối với nhân dân Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nói riêng, anh linh các anh hùng, liệt sỹ nói chung đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và độc lập tự do của dân tộc./.


TRẦN SOẠN