Đại hội Chi bộ Vụ hợp tác quốc tế, nhiệm kỳ 2022-2025: Xây dựng tập thể Chi bộ đoàn kết, kỷ cương, đồi mới và chuyên nghiệp

(sav.gov.vn) - “Xây dựng Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế trong sạch vững mạnh; kỷ cương, đổi mới và chuyên nghiệp; nhanh chóng thu hẹp khoảng cách, từng bước khẳng định vai trò nổi trội về năng lực chuyên môn của KTNN Việt Nam trong khu vực và trên thế giới" là mục tiêu tổng quát, xuyên suốt được Chi bộ vụ Hợp tác quốc tế (HTQT) đề ra tại Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 vừa được tổ chức sáng 12/9 tại Hà Nội.

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Hà Thị Mỹ Dung, Ủy viên Ban Cán sự (BCS), Trưởng Ban Dân Vận Đảng ủy, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước.

Cùng dự có đại diện các Ban của Đảng ủy KTNN, đại diện Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy KTNN, Văn phòng Đảng-Đoàn thể.

Theo dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội, trong nhiệm kỳ 2020-2022, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được Chi ủy, Chi bộ đặc biệt quan tâm và coi là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Chi bộ tổ chức quán triệt, học tập đầy đủ Chỉ thị và Nghị quyết của Ban cán sự và Đảng uỷ KTNN đến toàn thể đảng viên trong chi bộ; hoàn thành tốt Kế hoạch và chương trình công tác đầu năm của Chi ủy; toàn thể cán bộ đảng viên, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, không suy thoái “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” thực hiện trách nhiệm nêu gương của đảng viên trong đơn vị theo đúng tinh thần Nghị quyết TW4. Các đảng viên chấp hành tốt các quy định của Đảng bộ, Chi bộ và quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị và ngày càng nhận thức rõ trách nhiệm và ý nghĩa của việc thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng đối với công việc và đời sống chính trị - xã hội.

Chi bộ thực hiện sinh hoạt chi bộ đều đặn hàng tháng theo hướng dẫn của Đảng ủy KTNN. Chủ động lập kế hoạch và thực hiện tự kiểm tra đảng. Có kế hoạch và triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Công tác phát triển đảng được chú trọng. Theo dõi sát sao các quần chúng ưu tú để đảm bảo kết nạp các đảng viên đảm bảo đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn.

Để triển khai thực hiện đầy đủ các Nghị quyết của Đảng bộ KTNN nhằm thực hiện Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030, thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Ban Thường vụ Đảng ủy KTNN về “Lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trọng tâm”; trong nhiệm kỳ, Chi bộ Vụ HTQT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Trong quan hệ hợp tác song phương, Chi bộ đã chỉ đạo duy trì và tối ưu hóa lợi ích các mối quan hệ song phương hiện có trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu; duy trì các kênh liên lạc cấp cao, mở rộng, linh hoạt các quan hệ hợp tác thông qua hình thức trực tuyến; rà soát đánh giá các cam kết, thỏa thuận và chuẩn bị ký mới, ký lại các thỏa thuận quốc tế với các đối tác. Trong nhiệm kỳ, Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị tham mưu Lãnh đạo KTNN tổ chức các 06 hội đàm trực tuyến cấp cao, tổ chức 05 hội thảo, đào tạo chuyên môn với KTNN các nước. Ngoài ra, Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị nghiên cứu, tham mưu Ban cán sự Đảng chủ trương ký lại Thỏa thuận hợp tác với các đối tác truyền thống với KTNN Ấn Độ, Kuwait, Mông Cổ và thúc đẩy Thỏa thuận hợp tác với các đối tác mới là KTNN Latvia nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường sự gắn kết, đổi mới hợp tác song phương hiệu quả, lâu dài.

Bên cạnh đó, hợp tác đa phương tiếp tục được KTNN triển khai toàn diện và đầy đủ các hoạt động trong các tổ chức mà KTNN là thành viên. Trong khuôn khổ Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI), Chi bộ đã tham mưu Đảng bộ KTNN chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, giúp KTNN khẳng định vai trò, vị thế và trách nhiệm của mình trong cộng đồng INTOSAI và trên các diễn đàn quốc tế. KTNN luôn là thành viên năng động của Nhóm công tác về Kiểm toán các ngành công nghiệp khai khoáng và Nhóm Kiểm toán môi trường của INTOSAI. Đặc biệt, giai đoạn 2020-2022, KTNN trở thành quan sát viên và tích cực tham gia các hoạt động của Nhóm công tác về kiểm toán công nghệ thông tin (CNTT); Nhóm công tác về Dữ liệu lớn và Nhóm công tác về tăng cường tác động khoa học, công nghệ vào hoạt động kiểm toán.
 

Đồng chí Hà Thị Mỹ Dung, Ủy viên BCS, Trưởng ban Dân vận Đảng ủy KTNN phát biểu chỉ đạo Đại hội

Trong khuôn khổ ASOSAI, Chi bộ chỉ đạo quyết liệt và sát sao việc thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đặc biệt, mặc dù thách thức do đại dịch COVID-19 song KTNN Việt Nam và các SAI thành viên đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu quan trọng trong Kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn 2016-2021, thực hiện hàng trăm cuộc kiểm toán môi trường và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), góp phần thực hiện thành công Tuyên bố Hà Nội. Tiêu biểu là Cuộc kiểm toán hợp tác về quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công do KTNN Việt Nam chủ trì với sự tham gia của KTNN Thái Lan, Myanmar và sự phối hợp của KTNN Indonesia, Malaixia, Quỹ kiểm toán và trách nhiệm giải trình Canada (CAAF), WB (Ngân hàng thế giới) được cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ, Chi bộ Vụ đã tham mưu Lãnh đạo KTNN ban hành Kế hoạch tuyên truyền vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và vận hành chuyên trang Chủ tịch ASOSAI với hơn 1000 tin, bài, clip... trong 03 năm.

Trong khuôn khổ ASEANSAI và hợp tác Ba bên Việt Nam - Lào -Campuchia: Chi bộ đã chỉ đạo đơn vị thể hiện nổi trội vai trò sáng lập viên và Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược của ASEANSAI thông qua việc chủ trì xây dựng, triển khai và giám sát thực hiện các Kế hoạch chiến lược ASEANSAI giai đoạn 2018-2021 và giai đoạn 2022-2025 cũng như thúc đẩy mối quan hệ ngày càng bền vững giữa 3 cơ quan kiểm toán tối cao Việt Nam - Lào - Campuchia.

Về vận động tài trợ và thực hiện các chương trình, dự án, Chi bộ chú trọng chỉ đạo công tác vận động các nhà tài trợ quốc tế nhằm huy động các nguồn lực cho KTNN trong việc tăng cường năng lực, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030; đồng thời, Chi bộ tiếp tục chỉ đạo đơn vị là đầu mối điều phối giữa KTNN và các nhà tài trợ trong việc thực hiện các cuộc kiểm toán liên quan đến đối tác nước ngoài.

Trong nhiệm kỳ, Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án do nước ngoài tài trợ. Trong thời gian qua, KTNN đã đồng ý về mặt nguyên tắc việc thực hiện kiểm toán các dự án mới của WB từ năm 2023 gồm: Dự án Phát triển tích hợp thích ứng; Dự án Hành lang hậu cần và đường thủy phía Nam; Dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Dự án Cải thiện môi trường nước tại tỉnh Bình Dương; và Dự án Quản lý nguồn nước bền vững tại Phú Quốc.

Ngoài ra, KTNN đã thực hiện tốt công tác kiểm toán tài chính và xác minh kết quả 03 Chương trình dựa trên kết quả do WB tài trợ và được WB tin tưởng và tiếp tục đề nghị KTNN thực hiện công tác kiểm toán và xác minh kết quả các Chương trình trong giai đoạn gia hạn.

Có thể nói, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Vụ HTQT ngày càng được nâng cao về chất lượng và hiệu quả theo hướng chuyên môn, chuyên nghiệp hơn. Năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của công chức, đảng viên được nâng cao; các đảng viên ngày càng có ý thức học tập, rèn luyện nâng cao trình độ ngoại ngữ và chuyên môn kiểm toán hơn.

Công tác phổ biến kinh nghiệm quốc tế, đào tạo đội ngũ công chức trong Ngành tiếp tục được Chi bộ tham mưu Lãnh đạo KTNN triển khai vận dụng vào thực tiễn của KTNN nhằm nâng cao năng lực chuyên môn KTNN. Chi bộ tổ chức biên, phiên dịch gần 4.300 trang tài liệu về các chủ đề đang được KTNN quan tâm: Dữ liệu lớn, kiểm toán chuyển giá, kiểm toán CNTT, kiểm toán môi trường, kiểm toán hoạt động, kiểm toán Chương trình ứng phó dịch Covid, pháp lệnh xử phạt hành chính...

Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khoá 2020 - 2022, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hàng năm theo hướng dẫn của Đảng uỷ KTNN. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các quy định, kết luận, hướng dẫn của Trung ương, Đảng ủy khối, Đảng ủy KTNN của Tổ đảng được thực hiện nghiêm túc. Các Tổ đảng và đảng viên đều thực hiện tốt Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, không có Đảng viên nào vi phạm kỷ luật Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy chế của ngành về đạo đức nghề nghiệp, công chức công vụ…

Trong nhiệm kỳ, Chi bộ được Đảng ủy KTNN khen thưởng về thành tích hợp tác quốc tế và nhiều tặng thưởng khác về việc tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa văn nghệ.
 
Xác định, nhiệm kỳ 2022 - 2025 có ý nghĩa quan trọng, KTNN tiếp tục duy trì và nâng cao vai trò, hình ảnh trên các diễn đàn đa phương, đồng thời xác lập vị thế, khẳng định tiếng nói, sự ảnh hưởng của KTNN trong các tổ chức khu vực và quốc tế, chuyển từ “quan sát, tham gia” sang “chủ trì, điều hành, ra quyết định”, Chi bộ Vụ HTQT xác định một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng; xây dựng tập thể Chi bộ, cơ quan đoàn kết, thống nhất, vững mạnh về mọi mặt công tác đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác đoàn thể; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, khai thác tốt các Thỏa thuận hợp tác đã ký, thích ứng linh hoạt với trạng thái bình thường mới trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu; nâng cao chất lượng công tác tham mưu hoàn thành xuất sắc vai trò của KTNN trong các tổ chức quốc tế mà KTNN là thành viên; ứng cử thành công vị trí Kiểm toán viên Ủy ban Kiểm toán ASOSAI nhiệm kỳ 2024-2027.
 
Ban Chấp hành Chi bộ Vụ Hợp tác quốc tế nhiệm kỳ 2022-2025 ra mắt Đại hội
 
Tại Đại hội, đại diện các Tổ đảng đã tập trung thảo luận và bày tỏ sự thống nhất cao với các nội dung được Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022 báo cáo trước Đại hội. Nhiều ý kiến phát biểu làm rõ hơn về giải pháp nhằm linh hoạt ứng phó, tích nghi với các điều kiện bên ngoài để đẩy mạnh hoạt động hội nhập, hợp tác quốc tế trong trạng thái bình thường mới và các giải pháp nhằm nâng cao năng lực của KTNN trong quan hệ song phương, đa phương…
 
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ủy viên BCS Đảng, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung bày tỏ sự nhất trí cao với Báo cáo và các ý kiến tham luận tại Đại hội. Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Chi bộ trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ vừa qua, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung khẳng định: Trong hơn 2 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ KTNN, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp Đảng ủy, Ban cán sự đảng KTNN, Lãnh đạo KTNN, với tinh thần đoàn kết, tập trung của Chi ủy, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ đảng viên, Chi bộ đã phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết của Chi bộ đề ra; đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống và nối dài những thành quả mà đơn vị, tập thể Chi bộ đã đạt được trong 16 năm xây dựng và phát triển.

Đồng chí Hà Thị Mỹ Dung bày tỏ sự đồng tình, thống nhất với các mục tiêu tổng quát, định hướng và chỉ tiêu được Chi bộ Vụ HTQT xác định cho nhiệm kỳ 2022-2025, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm Chi bộ cần triển khai trong nhiệm kỳ tới:

Tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết nội bộ, xây dựng tập thể Chi bộ vững mạnh, xuất sắc. Coi việc thực hiện đoàn kết nội bộ là cơ sở để tập thể đơn vị, Chi bộ thực hiện thắng lợi Nghị quyết được Đại hội đề ra. Mỗi cán bộ, đảng viên, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị cần thực hiện tốt việc nêu gương trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị “Tôi đề nghị người đứng đầu các cấp, từ đồng chí Bí thư đến Tổ trưởng các tổ Đảng cần thực hiện nghiêm túc và coi việc nêu gương là một trong những phương châm chỉ đạo hoạt động của tập thể Chi bộ trong nhiệm kỳ mới”- Đồng chí Hà Thị Mỹ Dung nhấn mạnh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ban chấp hành Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 cần xây dựng Chương trình, Kế hoạch hành động toàn Khóa. Trên cơ sở đó, đồng chí Hà Thị Mỹ Dung yêu cầu cấp ủy chỉ đạo các tổ Đảng xây dựng kế hoạch hoạt động theo năm công tác, mỗi Đảng viên tự xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện của mình nhằm xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, bản lĩnh, chuyên nghiệp và thực hiện nhiệm vụ chính trị được thông suốt, xứng đáng là đơn vị có chức năng tham mưu giúp Tổng Kiểm toán nhà nước quản lý thực hiện các hoạt động hội nhập quốc tế và hợp tác quốc tế về lĩnh vực kiểm toán nhà nước; tổ chức thực hiện công tác đối ngoại của KTNN; quản lý và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án hợp tác quốc tế của KTNN.

Một trong những nhiệm vụ được đồng chí Hà Thị Mỹ Dung nhấn mạnh và đề nghị Vụ HTQT quan tâm hơn nữa là công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho mỗi cán bộ, đảng viên và thực hiện việc luân chuyển, điều động trong nội bộ, qua đó khuyến khích, động viên được tinh thần yêu ngành, yêu nghề của mỗi cá nhân trong đơn vị.
 
Tại Đại hội, với tinh thần trách nhiệm, phát huy tính dân chủ trong Đảng, Đại hội đã tín nhiệm bầu 5 đồng chí vào Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2025. Đồng chí Nguyễn Bá Dũng tiếp tục được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ và đồng chí Nguyễn Việt Hùng tiếp tục được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Chi bộ./.
 
Phương Ngọc