Kiểm toán nhà nước thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ và viếng Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên

(sav.gov.vn) - Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), ngày 13/7/2023, Đoàn công tác của KTNN do Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch Công đoàn Trần Kim Lộc làm Trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ (Trung tâm).

Cùng đi có Phó Chủ tịch Công đoàn KTNN Vũ Lập Công, đại diện BCH Công đoàn KTNN, Hội cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên KTNN; đại diện Lãnh đạo, công chức Văn phòng KTNN, Vụ Tổ chức cán bộ, KTNN khu vực VII, X.

Về phía Trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ có Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Thịnh, các đồng chí trong Ban lãnh đạo; Trưởng, Phó các phòng chuyên môn và các thương, bệnh binh đang chăm sóc, điều dưỡng tại Trung tâm.

Tại chương trình, Đoàn công tác đã trao tặng tập thể Trung tâm số tiền 30 triệu và quà. Đại diện lãnh đạo, công chức KTNN khu vực VII, Phó Kiểm toán trưởng Huỳnh Hữu Thọ trao tặng Trung tâm 10 triệu tiền mặt. Món quà là tình cảm, sự tri ân, sẻ chia của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động KTNN đối với các cán bộ, chiến sỹ đã cống hiến, hy sinh một phần xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Công đoàn KTNN Trần Kim Lộc gửi lời tri ân, chúc sức khỏe tới cán bộ Trung tâm và các thương, bệnh binh nhân ngày 27.7

Tại buổi thăm, tặng quà, Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Chủ tịch Công đoàn KTNN Trần Kim Lộc bày tỏ tình cảm, sự biết ơn sâu sắc và gửi lời chúc sức khỏe tới các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm. "Món quà tuy không lớn nhưng là tấm lòng biết ơn sâu sắc, tri ân của KTNN đối với các thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm. Tôi mong rằng Ban lãnh đạo, các đồng chí trong trung tâm có thêm điều kiện để quan tâm, chăm sóc tốt hơn cho các bác thương binh, bệnh binh" – Chủ tịch Công đoàn Trần Kim Lộc nói.

Các thương, bệnh binh tại Trung tâm

Chủ tịch Công đoàn KTNN khẳng định, thời gian qua, phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa", KTNN  luôn quan tâm chăm lo, giúp đỡ những đối tượng chính sách, người có công với cách mạng bằng nhiều việc làm thiết thực. Hằng năm, Đảng uỷ, Lãnh đạo KTNN, các tổ chức đoàn thể trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ khó khăn tại nhiều địa bàn trên cả nước vào các dịp lễ, tết; các hoạt động tri ân nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7); chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng Nhà tình nghĩa...

Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Thịnh phát biểu tại buổi thăm, tặng quà

Phát biểu tại buổi thăm, tặng quà của KTNN, Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Thịnh cho biết, Trung tâm hiện đang chăm sóc thường xuyên 30 thương, bệnh binh nặng và đặc biệt nặng, có tỷ lệ thương tật trên 81%, thuộc 06 tỉnh, thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ và điều dưỡng luân phiên hàng năm cho hàng nghìn lượt người có công với cách mạng. "Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và các nhà hảo tâm nên cuộc sống của các thương, bệnh binh đã giảm bớt khó khăn, cơ bản ổn định."- Giám đốc Nguyễn Văn Thịnh cho hay.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đến viếng Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (Thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên); Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên; Đài hương 468 tại thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang.

Đoàn công tác thực hiện nghi lễ dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đoàn công tác thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao các Anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng máu, xương, tuổi xuân cho Tổ quốc.

Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Đoàn công tác của KTNN xin nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc xứng đáng với những tấm gương sáng ngời và lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của các Anh hùng liệt sĩ; nguyện quyết tâm thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đoàn công tác của KTNN thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên

Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên được xây dựng vào năm 1990 và hoàn thành năm 1991 ngay sau khi cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc kết thúc với diện tích 1,2 ha. Qua 2 lần tôn tạo, Nghĩa trang được nâng cấp, mở rộng quy mô hơn 10 ha, là nơi an nghỉ của 1.882 liệt sĩ cùng phần mộ tập thể các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên được xây dựng trên diện tích hơn 1.100m2. Đền thờ 4.100 chiến sĩ hy sinh tại mặt trận Hà Giang giai đoạn từ năm 1979 đến năm 1989. Đền thờ đã trở thành nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động giáo dục về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng yêu nước đối với các thế hệ trẻ.

Đài hương 468, là nơi tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh tại Điểm cao 468, thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang. Ngày nay, công trình Đài hương 468, đã trở thành địa chỉ lịch sử-văn hóa góp phần tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nơi đây đã ghi lại lời thề trên Báng súng của Liệt sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Viết Ninh, dân tộc Mường, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356:  “Sống bám đá đánh giặc. Chết hóa đá bất tử”./.

Phương Ngọc