Công đoàn Kiểm toán nhà nước đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2021

(sav.gov.vn) - Sáng 06/01/2022, tại Trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN) – 116 Nguyễn Chánh, Hà Nội, Công đoàn KTNN tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2021, phương hướng nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2022.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam (CĐVCVN) Nguyễn Văn Đông; Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Trưởng Ban Dân vận, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung; Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn KTNN Trần Kim Lộc; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, các ban thuộc Đảng ủy KTNN và các ủy viên BCH Công đoàn KTNN.

Hội nghị đã nghe Phó Chủ tịch công đoàn KTNN Nguyễn Thị Thúy Nhàn trình bày Dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động của Công đoàn KTNN năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2022. Theo đó, năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, gây nhiều ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác công đoàn, nhất là việc tổ chức các phong trào, các hoạt động văn hóa, thể thao, Công đoàn KTNN đã kịp thời điều chỉnh nhiều chương trình, hoạt động nhằm đảm bảo tổ chức thực hiện tốt kế hoạch đề ra, phù hợp với tình hình thực tế, thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Cụ thể, Công đoàn KTNN đã có nhiều hoạt động nổi bật, đã tham gia tích cực vào việc xây dựng, thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ có liên quan trực tiếp đến công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ), tổ chức công đoàn; công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; phát huy được trách nhiệm là người đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho CCVCLĐ của KTNN; tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên công đoàn và các phong trào thi đua yêu nước.

Đời sống tinh thần, vật chất của công chức, người lao động tiếp tục được quan tâm, chăm lo, cải thiện. Công đoàn KTNN đã chủ động tổ chức thăm hỏi, ốm đau, hiếu hỉ, tặng quà dối với đoàn viên, thân nhân, cán bộ hưu trí trong toàn Ngành với tổng số tiền 427 triệu đồng; trợ cấp cho 73 đoàn viên bị khó khăn đột xuất với số tiền 201 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn KTNN đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN trong việc đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; duy trì và tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, nhân đạo, từ thiện... Với tinh thần tương thân tương ái, trong năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động KTNN đã quyên góp hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ đồng bào khó khăn trong vùng dịch, hỗ trợ người nghèo và các hoạt động thiện nguyện trên cả nước tổng số tiền 5 tỉ 998 triệu đồng; xây dựng 20 ngôi nhà tình nghĩa, 03 cầu giao thông nông thôn trị giá 1,630 tỉ đồng tặng các gia đình chính sách và các địa phương khó khăn; tổ chức các chương trình thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công và người nghèo, hỗ trợ các trường học vùng khó khăn, trẻ em khuyết tật, người già neo đơn…với tổng giá trị hiện vật và tiền mặt là 1.486 triệu đồng, trong đó Công đoàn KTNN hỗ trợ 340 triệu đồng, các đơn vị quyên góp 1.326 triệu đồng.

Về phương hướng nhiệm vụ hoạt động công đoàn năm 2022, báo cáo nêu: Năm 2022 là năm Công đoàn KTNN làm Trưởng Khối thi đua II - CĐVCVN và là năm chuẩn bị tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở, tiến tới Đại hội Công đoàn KTNN nhiệm kỳ 2023-2028. Căn cứ Chương trình công tác toàn khóa và chủ đề hoạt động năm 2022, Công đoàn KTNN xác định 8 nhiệm vụ trọng tâm:

Xây dựng Kế hoạch năm 2022 của Khối thi đua II phù hợp với tình hình mới, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch vừa tổ chức tốt các phong trào thi đua của công đoàn; phân công phân nhiệm các Ủy viên Ban Thường vụ quản lý, điều hành các đầu mối; tổ chức tốt công tác phối hợp với Ban Chấp hành các Công đoàn trong khối nhằm thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị Trưởng Khối năm 2022; hoàn thành công tác chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028, dự kiến được tổ chức vào quý I/2023.

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, rà soát và hỗ trợ kịp thời đoàn viên Công đoàn KTNN có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tích cực tham mưu trong việc tổ chức các hoạt động thiết thực vì lợi ích đoàn viên; tăng cường các hoạt động xã hội, từ thiện của các cấp công đoàn; đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn; vận động cán bộ, đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chính sách, pháp luật và các chính sách khác liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tại Hội nghị, đại điện các công đoàn cơ sở đã bày tỏ đồng tình cao với Báo kết quả hoạt động công đoàn năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2022 của Công đoàn KTNN, đồng thời tham luận thêm một số nội dung: Công đoàn với công việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho đoàn viên công đoàn;  tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện trong cơ quan; công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết Đại hội CĐVCVN lần thứ XII, các nghị quyết của Đảng ủy KTNN tới đoàn viên...
 
Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực CĐVCVN Nguyễn Văn Đông phát biểu tại Hội nghị

 Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt BTV CĐVCVN, Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Đông biểu dương và đánh giá cao những kết quả Công đoàn KTNN đạt được trong năm 2021. “Năm 2021 là năm đầy khó khăn, thử thách trước tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, nhưng Công đoàn KTNN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. CĐVCVN ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo Công đoàn và đoàn viên trong toàn Ngành” – đồng chí Nguyễn Văn Đông nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Đông lưu ý, năm 2022, với trách nhiệm Trưởng Khối thi đua II, Công đoàn KTNN cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để dẫn đắt Khối hoàn thành toàn diện mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, Công đoàn KTNN cần bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành để tiếp tục tham mưu phát động các phong trào thi đua; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên; đặc biệt rà soát, hỗ trợ kịp thời đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong bối cảnh của đại dịch Covid-19...
 
Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung cho rằng, thời gian qua, hoạt động của Công đoàn KTNN đã có nhiều mặt tích cực, thể hiện được vai trò của tổ chức công đoàn cũng như sự hưởng ứng của công đoàn viên trong toàn Ngành. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước yêu cầu: Năm 2022, Công đoàn KTNN cần bám sát kế hoạch của Ngành, các chương trình hành động, chủ đề của CĐVCVN, từ đó xây dựng Kế hoạch hoạt động của Công đoàn KTNN hiệu quả và sát thực. Trong thời gian tới, Công đoàn KTNN cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của đoàn viên công đoàn, đặc biệt là đoàn viên từng công tác tại KTNN nay đã nghỉ hưu. Đồng thời, có kế hoạch để hoàn thành trọng trách vai trò Trưởng Khối thi đua II, cũng như chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội các công đoàn trực thuộc, tiến tới Đại hội Công đoàn KTNN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028.
 
Phó Chủ tịch Thường trực CĐVCVN Nguyễn Văn Đông tặng Bằng khen của BCH Công đoàn viên chức Việt Nam cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2021

 Tổng kết phong trào thi đua năm 2021, Công đoàn KTNN vinh dự được CĐVCVN tặng Cờ Thi đua và tặng Bằng khen cho 08 tập thể, 07 cá nhân đã có thành tích  xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2021; Công đoàn KTNN tặng Giấy khen cho 52 tập thể và 115 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, xây dựng cơ quan và tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2021./.

Đinh Trang